NGHỆ AN: MỞ CỬA XE GÂY TAI NẠN CHẾT NGƯỜI, CÓ PHẠM TỘI?

Vào khoảng 19 giờ, tối 20-3 trên đường Nguyễn Thái Học, TP Vinh, Nghệ An, chiếc xe con mang BKS của TP HCM 51A-740.51 (chưa rõ người điều khiển) vừa dừng bên đường Nguyễn Thái Học (gần khu vực siêu thị Maximax), phường Lê Lợi. Người ngồi trên xe này bất ngờ mở cửa xe khiến 1 chiếc xe máy do người đàn ông chở theo 1 phụ nữ đâm sầm vào cánh cửa.

 

Sau cú va chạm, người phụ nữ ngồi sau ngã văng ra đường thì bị xe tải mang biển số 37N-4322 (chưa rõ người lái) tông mạnh vào người khiến nạn nhân tử vong ngay tại chỗ. Vụ tai nạn thương tâm khiến hàng trăm người dân bàng hoàng kéo tới, làm giao thông trên đường Nguyễn Thái Học bị ùn tắc cục bộ.

anh-tai-nan-moi-2-1426897945702

Ý kiến pháp lý:

Vụ việc này có hai hành vi cần phải xem xét: Hành vi mở cửa xe làm người phụ nữ bị ngã và Hành vi lái xe cán vào người phụ nữ.

1. Hành vi mở cửa xe:

 

- Khi mở cửa xe trong điều kiện không an toàn, người thực hiện hoàn toàn nhận thức trước được hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội (gây tai nạn), nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xẩy ra hoặc có thể ngăn ngừa được, nên đã thực hiện một cách tự tin. Hoặc kể cả trong trường hợp, người mở cửa xe không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó, nhưng vẫn thực hiện việc mở cửa một cách cẩu thả.

- Cả hai trường hợp này, pháp luật hình sự gọi là phạm tội vô ý do cẩu thả hoặc quá tự tin, nếu gây ra hậu quả chết người, người thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 98 Bộ luật Hình sự về Tội vô ý làm chết người.

- Tuy nhiên, trong vụ tai nạn này, cái chết của người phụ nữ bị xe cán có phải bị gây ra bởi nguyên nhân trực tiếp từ hành vi mở cửa xe hay không cần phải xem xét kỹ lưỡng trong quá trình điều tra mới xác định có hay không hành vi phạm tội.

2. Hành vi lái xe cán người:

Hành vi của tài xế này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không phụ thuộc vào thời điểm điều khiển phương tiện giao thông, anh ta có vi phạm pháp luật giao thông hay không. Nếu có, anh ta phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi này, ngay cả khi người mở cửa xe là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến vụ tai nạn trên.

Còn nếu anh ta tuân thủ pháp luật giao thông đường bộ, thì anh ta không có lỗi và không bị xem xét trách nhiệm. Khi đó, quá trình điều tra cần xem xét quá trình gây tai nạn, nguyên nhân dẫn đến cái chết cho nạn nhân để xác định người mở cửa xe có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

CHI NHÁNH VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HL NGHI XUÂN

Địa chỉ: 13/13 Đường số 36, Phường Tân Quy, Quận 7, TP HCM
Tel: 08 3 7719 278 & Fax: 08 3 771 9278
Website: www.hlnghixuan.com

Top
JoomlaLock.com All4Share.net